การทำไวน์กระชายดำ
เครื่องปรุง :
กระชายดำ 1 กก. /นํ้าสะอาด / นํ้าตาลทราย / กรดมะนาว / สาร KMS DAPและเชื้อยีสต์
วิธีทำ :
1. ล้างและหั่นกระชายดำ ตัดส่วนที่ไม่ดีทิ้งไป
2. เติมนํ้าสะอาด 12 เท่า
3. เติมนํ้าตาลทรายเพื่อเพิ่มความหวาน วัดปริมาณที่ 21 - 22 บริกซ์ (Brix) ด้วยเครื่องวัดความหวานของผลไม้ทั่วไป
4. เติมกรดมะนาว 2 กรัม / ลิตร
5. นำไปต้มให้เดือด 4-5 นาที แล้วทำให้เย็น
6. อาจจะเติม KMS 150 มิลลิกรัม / ลิตร และ DAP 0.5 - 1.0 กรัม / ลิตร และเติมเชื้อยีสต์
7. หมักที่ 20 - 21 องศาเซลเซียส ทิ้งไว้ประมาณ 4 - 5 สัปดาห์
8. กำจัดตะกอน เพื่อให้ไวน์ใส
9. กรองและกำจัดเชื้อจุลินทรีย์และความขุ่นอีกครั้ง
10. เติม KMS ประมาณ 80 มิลลิกรัม / ลิตร
11.บรรจุขวดที่สะอาดปิดฝาให้แน่น และเก็บไว้ในที่เย็น
หมายเหตุ :
ขั้นตอนที่ 6 อาจจะไม่ต้องทำก็ได้ ส่วนสาร KMS และ DAP สามารถสอบถามได้ที่กรมวิชาการเกษตร, มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วท.) เป็นต้น
ส่วนกระชายดำกิโลกรัมละ 200 - 350 บาท แหล่งปลูกส่วนใหญ่อยู่ภาคเหนือ เพราะกระชายดำปลูกได้บนพื้นที่สูงหรือบนเขา ผู้ที่สนใจจะทำไวน์ผลไม้อย่างถูกวิธี
สามารถสอบถามได้ที่ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์ฯ (วท.) โทร 0-2579-1121-30 .
คุณประโยชน์ ดื่มเพื่อบำรุงสุขภาพ
อายุของผลิตภัณฑ์ สามารถเก็บได้นานตลอดไป
วิธีการเก็บรักษา1. เก็บไว้ในสถานที่มีอุณหภูมิ 10-18 องศาเซลเซียส 2. เก็บไว้ในตู้เย็น
การแปรรูปกระชายดำ
ฤดูการปลูกที่เหมาะสม ควรปลูกในเดือนมีนาคม-พฤษภาคม การเก็บเกี่ยวจะปล่อยให้ต้นแห้งตายก่อนถึงทำการเก็บหัว จะเป็นช่วงประมาณเดือนธันวาคมถึงมกราคม
เมื่อเก็บหัวมาแล้ว จะนำมาแปรรูปเป็นชากระชายดำผงบริสุทธิ์ ของแท้ที่ไม่ผสมอะไรเลย และอีกสูตรหนึ่งจะเป็นกระชายดำผสมน้ำตาล สำหรับคนที่ชอบออกรสหวาน ส่วนคุณภาพและราคาเท่ากัน การแปรรูปเป็นผงเพื่อให้มีความสะดวกในการนำมาบริโภค
ขั้นตอนในการทำกระชายผง มีดังนี้ คัดเลือกหัวกระชายดำ มาทำความสะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ จากนั้นนำกระชายดำมาบดให้ละเอียด หากต้องการเป็นกระชายดำบริสุทธิ์ไม่ผสมอะไรก็จะผึ่งให้แห้ง บรรจุซอง ถ้าต้องการรสหวานบ้างให้นำกระชายดำที่บดแล้วมาผสมกับน้ำเปล่า กรองด้วยกระชอนและกรองด้วยผ้าขาวบาง 2 ครั้ง นำมาใส่กระทะตั้งไฟเติมน้ำตาล คนให้เดือด สังเกตจนเห็นว่า น้ำตาลทรายเริ่มจับกันเป็นเกล็ด พอเห็นว่า ส่วนผสมจับกันเป็นเกล็ดได้ที่แล้ว จึงนำมาใส่ตะแกรงร่อน พอร่อนเสร็จแล้วจึงนำมาบรรจุขวด ปิดฝาและฉลากส่งจำหน่าย
สิ่งที่น่าสนใจเรียนรู้
1. การปลูกกระชายดำ
2. การทำไวน์กระชายดำ
3. การแปรรูปกระชายดำ
4. การประกอบอาชีพเสริม
สถานที่ตั้ง :บ้านโนนสว่าง หมู่ที่ 8 ต.นามาลาอ.นาแห้ว จ.เลย 42170
เบอร์โทร :042-819285 ,089-5730275
วันเวลาให้บริการ :เปิดให้บริการ ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 -16.00 น
ผู้รับบริการ :เปิดให้บริการความรู้แก่ประชาชนทุกเพศทุกวัย
ค่าใช้จ่ายในการเดินทาง : จากตัวเมืองเลย – อ.ด่านซ้าย ค่าโดยสาร 60 บาทจาก อ.ด่านซ้าย - โรงไวน์กระชายดำ ค่าโดยสาร 25 บาท
ระยะทาง : การเดินทางใช้ทางหลวงหมายเลข 2113 (ด่านซ้าย-นาแห้ว)จากเมืองเลย - โรงไวน์กระชายดำ ระยะทาง103 ก.ม. |